Bánh mì kẹp Việt Nam là gì

Bánh mì kẹp hay bánh mì kẹp thịt kiểu Việt Nam hay là bánh mì Sài Gòn là một loại bánh mì ổ làm bằng bột mì thông thường (và có thể có bột gạo). Loại bánh mì này phát xuất từ bánh mì Baguette do người Pháp đem vào Việt Nam. Trong quá trình cải biên, người Sài Gòn đã chế biến Baguette lại thành bánh mì đặc trưng của Sài Gòn với chiều dài ngắn hơn, chỉ khoảng 30–40 cm. Ổ bánh mì biến chế và thêm nhân thịt, trở nên quen thuộc đến mức trở thành món ăn bình dân của người Sài Gòn.

Bánh mì kẹp Việt Nam

Bánh mì kẹp thịt Việt Nam

 

Tùy thuộc vào thành phần nhân được kẹp bên trong mà bánh mì kẹp có tên gọi khác nhau.
– Bánh mì thịt: đây là loại món ăn (bánh mì) phổ biến nhất ở Sài Gòn, người bán bánh mì xẻ dọc ổ bánh mì và nhét thịt (thường là thịt heo quay), trét patê, 1 ít hành ngò, rau. Thông dụng nhất ở Sài Gòn vẫn là tên gọi “Bánh mì heo quay”, còn “Bánh mì thịt” thường đi liền với thịt nguội.
– Bánh mì bì: bánh mì kẹp thịt hoặc da heo cắt sợi nhỏ, người bán sẽ chan thêm nước mắm vào bánh mì.
– Bánh mì chà bông: thức ăn đi kèm với bánh mì là thịt chà bông (ruốc) và xịt thêm 1 ít nước tương.
– Bánh mì xíu mại: thịt xíu mại là thịt heo với sốt cà, bánh mì xíu mại Sài Gòn thường có vị ngọt khác với bánh mì xíu mại Đà Lạt, có vị cay.
– Bánh mì cá mòi: Bánh mì ăn kèm với cá mòi, thường cá mòi là loại cá mòi hộp sốt cà.
– Bánh mì bò kho: bánh mì không, chấm với thịt bò kho.
– Bánh mì patê: bánh mì kẹp patê
– Bánh mì xá xíu hay bánh mì thịt nướng: bánh mì kẹp xá xíu hay là thịt heo quay, thịt heo nướng
– Bánh mì cóc: Là loại bánh mì có bề dài khoảng 1 gang tay, dài khoảng 60% so với bánh mì thường. Kẹp thịt và patê như bánh mì thịt, hiện tại chỉ thấy bán ở tiệm bánh Đức Phát.
– Bánh mì đậu hũ: cho người ăn chay.