Công thức và cách làm bánh mì chiên

Bánh mì này nếu ai không có lò nướng cũng làm được bánh mì luôn. Có điều khi nặn hình bột thì bột nặn không còn ở khối tròn mà nên nặn hình dẹt, để khi nướng bằng chảo thì bánh sẽ chín luôn mà không cần cho vào lò nướng làm chín bên trong.

Nguyên liệu:

– 1 chén sữa tươi làm ấm hoặc nước ấm
– 2 chén bột ( ở đây tôi dùng 1 chén bột mì thường và 1 chén bột mì whole wheat) + bột áo
– 1/2 muỗng cafe muối
– 1 muỗng cafe đường
– 1 muỗng cafe men nâu (active dry yeast)
– 50ml bơ mềm, chảy cũng được.

Bánh mì chiên

Bánh mì chiên

 

Cách làm bánh mì chiên

Thực hiện:
– Cho sữa + đường + muối vào ly thủy tinh, khuấy tan muối và đường. Cho vào lò vi sóng 1 phút để làm ấm. Nếu dùng nước ấm thì bỏ qua công đoạn cho vào lò vi sóng.
– Đổ sữa vào ô trộn bột, cho bơ chảy + 2 chén bột mì + men nâu vào. Dùng đôi đũa trộn cho bột và sữa hòa quyện vào nhau. (Công đoạn này nếu bột ướt thì thêm bột áo vào.) Dùng tay nhồi vài cái cho bột thành một khối mịn, không dính tay. Lấy nilon bọc thức ăn hoặc tấm thớt nhựa phủ lên ô bột. Ủ 45-60 phút cho bột nở gấp đôi.
– Bột nở gấp đôi, dùng tay đấm nhẹ cho bột xì bọt khí. Đem ra bàn, rắc ít bột áo nhồi vài cái, chia cắt bột thành những phần đều nhau tùy thích.

Tạo hình:
Sau khi cắt bột thành những viên nhỏ. Vê bột thành hình tròn, dùng tay miết bột cho 2 mặt trên dưới phẳng. Xếp lên khay, phủ lên lớp nilong để bột nghỉ khoảng 30-45 phút nữa

Chiên bánh:
Bắc chảo nóng, láng 1 lớp dầu mỏng lên chảo, vặn lại lửa mức trung bình. Cho từng viên bột đã ủ vào chiên đều 2 mặt. Dùng vá bằng đè mặt bánh xuống cho bè ra 1 chút. Trong khi chiên nhớ canh chừng vì bột bánh dễ bị cháy xém mặt. Khoảng 15-30 giây là mặt kia đã vàng rồi, trở bên lại.
P/S: Với bánh mì chiên này, ai không có lò nướng thì công đoạn này nên cán bột mỏng hơn, chiên vàng đều 2 mặt cho bánh chín là được

Nướng bánh:
Bánh đã chiên vàng 2 mặt xong, cho vào khay nướng. Bật lò 200 độ C nướng khoảng 20 phút là bánh chín bên trong.