Công thức và cách làm bánh mì cuộn bơ đường

Bánh mì cuộn phô mai nhìn qua khá giống bánh bông lan cuộn, chỉ khi nếm thử bạn mới thấy được sự khác biệt.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm món bánh mì cuộn phô mai:

1, Bột tangzhong: 20g bột mì, 100ml nước.

  1. Bột bánh mì: Toàn bộ số bột tangzhong trên, 195g bột mì dai, 90g bột bánh cake flour, 30g đường, 12g sữa bột, 6g muối, 6g men nở instant yeast, 60g trứng, 65ml nước ấm, 45g bơ mềm.
  2. Nhân bánh: 1 lòng đỏ trứng, 1/2 thìa cà phê nước, hành lá thái nhỏ, vừng/mè, xốt mayonnaise hoặc sour cream hoặc fomai paste (tùy ý).
Bánh mì cuộn bơ đường

Bánh mì cuộn bơ đường

 

Bước 1: Làm bột tangzhong:

Với món bánh mì cuộn phô mai, phần bột tangzhong này rất quan trọng. Đầu tiên bạn rây bột vào nồi, đổ từ từ nước vào bột, khuấy đều để được một hỗn hợp sánh mịn. Bắc nồi lên bếp lửa nhỏ, khuấy đều đến khi bột đặc thì tắt bếp, để nguội rồi đổ vào tô, bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh vài giờ là dùng được.

Bước 2:

– Trộn đều bột mì và muối trong tô. Tạo lõm giữa.

– Trong nước ấm hòa tan đường rồi đập trứng vào, đánh tan. Thêm men vào khuấy đều.

Bước 3:

– Đổ hỗn hợp nước ấm và trứng vào lõm giữa của tô bột, thêm bột tangzhong vào và dùng đũa hoặc thìa gỗ trộn đều để được 1 khối bột đồng nhất.

– Trên mặt bàn hoặc tấm silicon mat bạn rắc ít bột áo, đổ khối bột ấy ra bàn và bắt đầu nhồi bằng tay. Mới đầu bột sẽ hơi nhão (nếu quá nhão thì bạn cho thêm bột), không sao, bạn cứ tiếp tục nhồi rồi đập bột khoảng 15 phút. Bột sẽ bắt đầu mịn hơn.

– Cho khối bột vào tô, thêm bơ vào nhồi. Khi bơ đã quyện hết vào bột thì bỏ lại bột ra bàn, tiếp tục nhồi rồi đập bột thêm 15 – 20 phút nữa. Khi khối bột mịn màng, không dính tay bạn cắt lấy khoảng 15g bột, nhẹ nhàng kéo mỏng, nếu thấy bột dai khó đứt là đạt. Lúc này bạn vê tròn khối bột lại, cho vào tô đã thoa dầu ăn, dùng nylon bọc kín và để vào nơi ấm. Ủ bột trong 60 phút hoặc cho tới khi nở gấp đôi.

Bước 4:

– Chuẩn bị khuôn đã lót giấy nến hoặc giấy bạc.

– Khi bột đã nở gấp đôi bạn lấy ra ấn xẹp bọt khí, nhồi lại vài lần rồi cán mỏng. Ước lượng sao cho 2 chiều bằng với khuôn.

Bạn cũng có thể chuẩn bị một chai nhỏ nếu như thanh cán bột của bạn quá dài không vừa khuôn. Cán bột mỏng và to vừa phải, bằng nửa khuôn là được. Đặt miếng bột ấy vào giữa khuôn, rồi dùng chai nhỏ lăn qua lăn lại, cán sao cho bột dàn ra cả khuôn.

– Bọc nylon, để bột nghỉ 30 – 40 phút.

Bước 5:

Sau khi để bột nghỉ, bạn dùng dĩa xăm khắp mặt bột để bánh không nở quá cao.

Trứng đánh tan với nước, phết hỗn hợp lên mặt bột và rắc hành lá, mè lên khắp mặt bột.

Bước 6:

– Bật lò nướng: Thanh trên 180 độ, còn thanh dưới ở mức nhỏ nhất. Nướng trong khoảng 15 – 20phút.

– Sau 15-20 phút nướng, mặt trên của bánh vàng nhưng mặt dưới sẽ trắng nhưng yên tâm là bánh vẫn chín nhé!

– Bóc bỏ lớp giấy chống dính ra, lật mặt trắng lên. Dùng dao cắt các góc bánh và cứa 1/2 độ dày bánh rồi phết đều xốt lên.

Bước 7:

Cuộn lại như cuộn bánh bông lan.

Dùng băng dính gói chặt cuộn bánh lại và để trong 50 phút cho bánh chắc lại và không bị bung ra khi bạn tháo bỏ lớp băng dính bọc ngoài.

Vậy là món bánh mì cuộn phô mai đã sẵn sàng để bạn thưởng thức rồi!