Công thức và cách làm bánh mì Mexican Buns

Nguyên liệu:
A/ Bánh mì:
– 300 gr bột mì (mình dùng 100 gr bột mì thường + 200 gr bột mì nguyên cám) và bột để áo
– 150 ml sữa tươi làm ấm (lấy ra 50 ml hòa tan với men nâu để khoảng 20 phút cho men nở đều)
– 7 gr men nâu (active dry yeast)
– 3 gr muối
– 1 trứng gà
– 30 gr bơ lạt mềm
– 30 gr đường

B/ Phần kem bơ phủ bánh:
– 1 trứng gà
– 50 gr đường
– Xíu vanilla (tùy thích)
– 65-70 gr bột mì thường
– 60 gr bơ nhạt, mềm nhưng còn nguyên khối
– 40 gr chocolate chips

C/ Nhân bánh:
– 20 gr bơ xắt vuông nhỏ
– 20 gr chocolate chips

Bánh mì mexican buns

Bánh mì mexican buns

 

Thực hiện:

A/ Bánh mì tròn:
– Trong 1 chén nhỏ, cho men nâu (yeast) vào 50 ml sữa làm ấm ở trên, khuấy đều cho tan, để men nở khoảng 20 phút.
– Trong ô trộn bột, cho trứng gà, đường, muối vào đánh tan đều. Cho tiếp bột mì, bơ nhạt và 100 ml sữa tươi còn lại vào dùng đũa khuấy đều. Đổ phần men nâu ở trên vào.
– Khi hỗn hợp đều, dùng tay nhồi bột khoảng 5-10 phút đến khi bột tạo thành khối mịn, không dính tay là được. Phủ lên 1 lớp nilong ủ khoảng 50 phút cho bột nở gấp đôi. (Mình thường cho vào lò vi sóng hoặc lò nướng để ủ bánh).
– Bột nở gấp đôi, đem ra bàn chia cắt bột thành 9 phần bằng nhau. Lấy từng viên cán vừa tầm. Trong khi cán bột, những phần còn lại phủ nilong lên để bột bánh không bị khô.
– Cho viên bơ và 5 viên chocolate chips vào chính giữa bánh, túm tròn lại. Dùng lòng bàn tay vê tròn bánh trên mặt bàn để mặt bánh được mịn. Xếp bánh lên khay nướng đã lót giấy nến sẵn. Mỗi bánh cách nhau khoảng 5 cm để phần topping khi nướng bánh sẽ không bị dính lại với nhau. Làm như vậy cho hết phần bột còn lại. Đem bánh ủ tiếp khoảng 50 phút cho bánh nở thêm.

Lúc này đi làm phần topping phủ mặt bánh

B/ Kem bơ phủ bánh:
– Trong ô máy đánh trứng, đánh bơ và đường cho tan, mịn. Tiếp tục cho vanilla, trứng vào đánh cho mượt như kem. Sau đó đổ từ từ bột mì vào, đánh ở số nhỏ nhất để bột hòa quện đều vào nhau.
– Dùng phới trộn bột, múc kem bơ vào bịch nilong tròn. Nếu chưa phủ mặt bánh ngay thì cho kem bơ vào ngăn mát tủ lạnh, đến khi nào bánh ủ xong thì đem kem bơ ra ngoài khoảng 1-2 phút trước khi phủ mặt bánh.
– Bánh nở, cắt 1 lỗ ở bịch kem bơ, chạy vòng tròn xoắn từ tâm giữa bánh ra ngoài bánh. Làm vậy cho hết phần bột bánh.
– Rắc chocolate chips lên mặt kem bơ

Nướng bánh: Bật lò nướng ở 200C (400F) trước 5-10 phút cho nhiệt trong lò nóng đều.
Cho khay bánh vào nướng khoảng 18-22 phút là bánh chín, hoặc đến khi thấy kem bơ vàng mặt là được.
Mách nhỏ: Bánh chín, lúc này phần topping phủ bánh vẫn còn ướt. Vì vậy, khi lấy khay bánh ra ngoài, nhớ đừng chạm tay vào phần topping của bánh. Để bánh nguội bớt, phần topping sẽ se lại, giòn giòn mặt bánh.
Với bánh Mexican Buns, vì mặt bánh khi nướng chín rồi nhưng vẫn còn ướt, chỉ giòn khi bánh hơi nguội. Đó cũng là lý do ở các cửa hàng bán bánh khi khách hàng đứng chờ, nhân viên thường dùng quạt tay để quạt cho bánh nguội, mặt bánh se giòn lại rồi mới dám giao bánh cho thực khách.
Cắt bánh ra thưởng thức. Mùi thơm của bơ và chocolate giòn giòn mặt bánh nên làm bánh luôn hấp dẫn thực khách dù khó tính.